Tia năng lượng mặt trời ngoài không gian trở thành giới hạn năng lượng mới

Illustration by Raz.Ro

MSN.com – Những thứ đó đã là “mốt thịnh hành” ở Lầu Năm Góc và ngành công nghiệp không gian tư nhân: các vệ tinh trên quĩ đạo có thể gởi năng lượng mặt trời xuống lại trái đất để chống lại sự ấm lên trên toàn cầu và đem lại lợi nhuận.

Ý tưởng sử dụng vệ tinh để phát xạ năng lượng mặt trời xuống trái đất từ không gian thì không có gì mới-Ủy Ban Năng Lượng (Mỹ) đã nghiên cứu đầu tiên vào những năm 70, và NASA đã có một nghiên cứu khác trong những năm 90. Các trở ngại đã ít hơn vì yêu cầu kỹ thuật hơn là vì chi phí.

Một báo cáo của Lầu Năm Góc vào tháng 10 qua có thể hiểu rằng các ngôi sao cuối cùng đang xếp hàng để cho năng lượng mặt trời từ không gian (SBSP: space-based solar power). Theo báo cáo, SBSP đang trở nên hiện thực hơn, và thậm chí có thể giúp đánh bại các khủng hoảng như thay đổi khí hậu và chiến tranh tranh giành các nguồn cung cấp năng lượng. “Sự thách thức là một trong nhưng nhận thức”, John Mankins, giám đốc Hiệp Hội Năng Lương Không Gian kiêm lãnh đạo nghiên cứu về SBSP của NASA trong giữa những năm 90 nói. “Nhiều nhà lãnh cấp cao vẫn còn nghĩ mọi thứ trong không gian phải tốn hàng ngàn tỷ (USD)”.

Bản báo cáo mới hình dung nên một thị trường đang đến gần. Thậm chí, SBSP có thể đem lại lợi nhuận khổng lồ-và Lầu Năm Góc hi vọng sẽ thu hút ngành công nghiệp không gian tư nhân đang phát triển. Chính phủ nên tài trợ các vụ phóng vệ tinh để thiết lập một dãy các vệ tinh ban đầu lên quĩ đạo đến năm 2016, và các nhà công ty tư nhân sẽ điều hành từ đó. Kế hoạch này có thể giới hạn chi phí của chính phủ đến khoảng 10 tỷ USD

Theo hình dung, hàng loạt dãy mặt trời quay theo quĩ đạo, được định vị để duy trì ánh sáng mặt trời gần như liên tục, sẽ phát xạ hàng megawatt năng lượng xuống trái đất bằng sóng cực ngắn microwave. Năng lượng sẽ được truyền tải khớp với các nơi tiếp nhận được thiết đặt ở vùng chăn nuôi rộng lớn và các vùng chiến lược xa xôi, sau đó được cung cấp vào mạng lưới điện quốc gia. Mục tiêu: cung cấp 10% nhu cầu năng lượng của Mỹ đến năm 2050.

Cuối cùng, bản báo cáo ước đoán, một dải riêng lẻ rộng hàng kilomet có thể thu gom năng lượng đủ trong một năm để đối phó với những bế tắc về năng lượng trong việc dự trữ dầu của thế giới.

Advertisements

Trả lời

Mời bạn điền thông tin vào ô dưới đây hoặc kích vào một biểu tượng để đăng nhập:

WordPress.com Logo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản WordPress.com Đăng xuất /  Thay đổi )

Google+ photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Google+ Đăng xuất /  Thay đổi )

Twitter picture

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Twitter Đăng xuất /  Thay đổi )

Facebook photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Facebook Đăng xuất /  Thay đổi )

w

Connecting to %s

%d bloggers like this: