Sự thu nhỏ chip có thể gần đến giới hạn

Computer History Museum senior curator Dag Spicer looks at a replica of the first transistor at the museum in Mountain View, Calif., Wednesday, Dec. 12, 2007. The first transistor was built 60 years ago on Dec. 16, 1947.  (AP Photo/Paul Sakuma)(AP, SAN JOSE, Calif) Sáu mươi năm sau khi bóng bán dẫn được phát minh và gần 5 thập kỹ kể từ khi chúng được tích hợp vào chip silicon, những cái để chuyển đổi trạng thái tắt-mở được gọi là “tế bào thần kinh” của thời đại thông tin đang bắt đầu bộc lộ tuổi đời của mình.

Các thiết bị, được thu nhỏ trong cuộc đua hàng điện tử nhanh hơn, nhỏ hơn và rẻ hơn, đã quá nhỏ để trở nên nhỏ hơn.

Một khi các nhà sản xuất chip không thể nhét gì thêm vào một đế silicon cùng kích thước, thì hiệu suất đạt được và sự giảm giá thành trong nhiều năm qua sẽ đột ngột mất đi. Bộ máy chèo lái cuộc cách mạng số và nền kinh tế hiện đại có thể dừng lại.

Ngay cả Gordon Moore, đồng sáng lập Intel Corp., người nổi tiếng với dự đoán năm 1965 rằng số lượng bóng bán dẫn trên mỗi chip sẽ tăng gấp đôi sau mỗi 2 năm, cũng nhìn thấy giới hạn đang đến gần, đó là một kết quả mà ngành công nghiệp chip không thể tránh khỏi.

Intel, công ty sản xuất bán dẫn lớn nhất thế giới dự đoán nhiều công nghệ “kỳ vọng cao” như tính toán lượng tử, chuyển mạch quang và các phương pháp khác sẽ được cần đến để tiếp tục dịnh luật Moore sau năm 2020.

Advertisements

Trả lời

Mời bạn điền thông tin vào ô dưới đây hoặc kích vào một biểu tượng để đăng nhập:

WordPress.com Logo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản WordPress.com Đăng xuất /  Thay đổi )

Google+ photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Google+ Đăng xuất /  Thay đổi )

Twitter picture

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Twitter Đăng xuất /  Thay đổi )

Facebook photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Facebook Đăng xuất /  Thay đổi )

w

Connecting to %s

%d bloggers like this: