Dell mua EqualLogic với giá 1,4 tỷ USD

(AP) Nhà sản xuất PC Dell thông báo (hôm thứ Hai) họ đã đồng ý trả 1,4 tỷ USD tiền mặt cho EqualLogic Inc., nhà sản xuất các hệ thống mạng lưu trữ dữ liệu, đây là động thái nhằm đẩy mạnh tăng trưởng của Dell bằng cách tìm kiếm các thị trường khác ngoài thị trường PC truyền thống của mình.

Mảng lưu trữ dữ liệu chỉ chiếm 4% thu nhập của Dell hồi năm ngoái nhưng nó đang tăng trưởng nhanh hơn doanh số của PC.Trong 9 tháng đầu năm nay, EqualLogic Inc. đã bán được 91 triệu USD và lỗ 1,9 triệu USD, mặc dù công ty đã công ty đã có lời trong quí 3.

Giám đốc điều hành Michael Dell nói việc sở hữu EqualLogic sẽ giúp công ty của mình ghi danh vào phần đang phát triển nhanh nhất của ngành công nghiệp lưu trữ. Michael Dell, vừa trở lại với vị trí CEO vào tháng Một năm nay, nói đây là vụ mua lại thứ sáu của công ty trong 2 năm qua.

Các hệ thống của EqualLogic sử dụng phần mềm được thiết kế để đơn giản hóa việc lưu trữ và quản lí dữ liệu cho các doanh nghiệp. Công ty nói khách hàng chủ yếu của họ là các doanh nghiệp cỡ vừa không đủ tài chính để mua các hệ thống mạng lưu trữ đắt tiền hơn.

Công ty nghiên cứu IDC ước đoán chi tiêu cho phần mềm ảo hóa và các dịch vụ sẽ tăng 15 tỷ USD trên toàn thế giới đến năm 2011, so với 6,5 tỷ USD trong năm ngoái.

Ảo hóa là nhằm cho phép các công ty quản lí lượng lớn các dữ liệu với ít phần cứng hơn. Dell nhận thức điều này sẽ ảnh hưởng đến nhu cầu về phần cứng của công ty.

“Trong khi bạn có thể thấy một khách hàng nào đó tăng hay giảm doanh thu vì phần mềm ảo hóa, thì chúng tôi biết các công nghệ này đang sẵn có và chúng tôi đã nắm lấy chúng”, Dell nói trong buổi phỏng vấn.

CEO Donald Bulens của EqualLogic nói ảo hóa sẽ giúp nhà sản xuất phần cứng bằng cách tạo nên nhu cầu lưu trữ.

Các nhà phân tích nói thương vụ này có nghĩa là Dell sẽ phát triển nhiều hơn các sản phẩm lưu trữ của chính mình, và cạnh tranh với nhà sản xuất thiết bị lưu trữ dữ liệu EMC Corp. mà Dell là một trong những khách hàng lớn nhất của công ty này.

Nhà phân tích Bill Shope của JP Morgan nói rằng Dell vẫn cón phụ thuộc vào EMC đối với các khách hàng lưu trữ truyền thống, trong khi đó sẽ sử dụng EqualLogic để bán cho các doanh nghiệp tầm trung.

Cổ phiếu của Dell giảm 8 xu còn 29,97 USD hôm thứ Hai, và của EMC giảm 1,06 USD, tức 4,3%, còn 23,49 USD.

Advertisements

Trả lời

Mời bạn điền thông tin vào ô dưới đây hoặc kích vào một biểu tượng để đăng nhập:

WordPress.com Logo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản WordPress.com Đăng xuất /  Thay đổi )

Google+ photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Google+ Đăng xuất /  Thay đổi )

Twitter picture

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Twitter Đăng xuất /  Thay đổi )

Facebook photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Facebook Đăng xuất /  Thay đổi )

w

Connecting to %s

%d bloggers like this: