Ung thư vú – Tín hiệu báo động cho người Ả Rập

Một phụ nữ ở Ả Rập Xê Út đã bỏ mặc bênh ung thư phát triển trong ngực của mình vì sợ đi khám gặp bác sĩ là nam giới. (Theo Chron.com)

Bệnh ung thư vú được xem là điều cấm kị ở các nước Ả Rập theo đạo và bảo thủ thuộc vùng Vịnh Ba Tư, mặc dù bệnh tật đã gây ra cho ngày càng nhiều bệnh nhân hơn. Nhưng một số phụ nữ đang đấu tranh cho một sự cởi mở hơn về bệnh tật.Nổ lực của họ đã được đền đáp tuần qua: trong chuyến viếng thăm của phu nhân tổng thống Mỹ, bà Laura Bush, đã đề xuất sẽ quan tâm đến bệnh ung thư vú.

Hôm thứ Tư, ngày thứ hai ở Ả Rập Saudi, bà Bush đã gặp những bệở nh nhân ung thư vú còn sống sót thành phố cảng miền tây Jiddah. Như để thể hiện sự cảm kích, họ đã diện kiến bà Bush với một khăn choàng cổ dài màu đen (mà những người phụ nữ Saudi đứng đắng thường dùng để giấu tóc của mình khi ra ngoài) và những dây ruy-băng màu hồng tượng trưng cho bệnh tật đã chấm dứt. Họ đã giúp bà Bush choàng quanh đầu, mặc dù luật đạo Hồi có miễn trừ cho khách viếng thăm là phụ nữ cao quí.

Al-Amoudi, người đã được lên báo về cuộc chống chọi với căn bênh ung thư của mình, kể lại câu chuyện về một phụ nữ luôn bị chồng kéo đi ra ngoài phòng chụp X quang vì kỹ thuật viên là nam.

“Điều đầu tiên mà chị em hỏi tôi khi tôi khuyên họ đi chụp X quang là “Bác sĩ chụp X quang là nam hay nữ ?”, cô ấy kể.

“Một số người cảm thấy riêng tư, nếu họ nói ra điều đó tức là họ tự vạch trần bản thân”, cô ấy nói thêm.

Advertisements

Trả lời

Mời bạn điền thông tin vào ô dưới đây hoặc kích vào một biểu tượng để đăng nhập:

WordPress.com Logo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản WordPress.com Đăng xuất /  Thay đổi )

Google+ photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Google+ Đăng xuất /  Thay đổi )

Twitter picture

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Twitter Đăng xuất /  Thay đổi )

Facebook photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Facebook Đăng xuất /  Thay đổi )

w

Connecting to %s

%d bloggers like this: