Thổ Nhĩ Kì phản đối kế hoạch của Iraq bổ sung lính Mỹ đến biên giới người Kurd.

Thủ tướng Thổ đã từ phản đối khả năng Iraq tăng cường lính Mỹ để giải quyết xung đột về vụ đột kích của du kích Kurd xuyên qua biên giới hiểm trở của Thổ. (Theo NYTimes.com) (Hình: Sinh viên phản đối, hôm thứ Sáu, vụ đột kích của người Kurd)Lời đề nghị của các quan chức cao cấp Iraq đã bị thủ tướng Thổ, Recep Tayyip Erdogan bác bỏ, ông nói cuộc thương lượng không đáp ứng được yêu cầu của quốc gia với quân du kích, Đảng Người Lao Động Kurd ( PKK). Trong vụ đột kích mới nhất, hôm Chủ Nhật, họ đã tiêu diệt 12 lính Thổ và bắt đi 8 tù binh.

Ông Erdogan nói “Điều đó không thoả mãn được yêu cầu của chúng tôi”, sau khi bộ trưởng bộ ngoại giao Ali Babacan gặp các quan chức Iraq.

Thổ Nhĩ Kì yêu cầu Mỹ và Iraq có những bước cứng rắn hơn để chấm dứt các cuộc tấn công của quân du kích, bao gồm việc trao trả các chỉ huy quân đội của Thổ Nhĩ Kĩ.

Mohamad al-Askari , phát ngôn viên Iraq nói lời đề nghị nhằm mục đích để lực lượng đa quốc gia cùng theo dõi và kiểm soát đường biên giới.

Người Kurd ở miền Bắc Iraq nói động cơ chính của Thổ là nhằm ngăn cản việc thành lập một nước riêng của người Kurd ở Bắc Iraq bằng cách đánh chiếm đất đai và kiểm soát hoàn toàn tài nguyên thiên nhiên của họ.

Phó thủ tướng Thổ, Cemil Cecek phủ nhận các cáo buộc trên: “Chúng tôi không muốn đất đai hay dầu mỏ của Iraq và chúng tôi cũng không có vấn đề gì với người Iraq.” “Vấn đề của chúng tôi đó là PKK”.

Advertisements

Trả lời

Mời bạn điền thông tin vào ô dưới đây hoặc kích vào một biểu tượng để đăng nhập:

WordPress.com Logo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản WordPress.com Đăng xuất /  Thay đổi )

Google+ photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Google+ Đăng xuất /  Thay đổi )

Twitter picture

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Twitter Đăng xuất /  Thay đổi )

Facebook photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Facebook Đăng xuất /  Thay đổi )

w

Connecting to %s

%d bloggers like this: