Intel khánh thành nhà máy, bắt đầu sản xuất chip Penryn 45nm

Tập đoàn Intel, hôm thứ Năm đã khánh thành nhà máy mới 3 triệu USD ở Chandler, bang Arizona, bắt đầu sản xuất hàng loạt bộ vi xử lí mới 45 nano mét. Nhà máy mới sẽ sản xuất hơn 25 ngàn đế silicon mỗi tháng. (Theo ComputerWorld.com)

Theo các nhà phân tích, sự kiện này giúp Intel nhanh chân hơn trong cuộc chiến chống lại đối thủ Advanced Micro Device Inc. AMD đã bắt đầu sản xuất Athlon 64 X2, chip 2 nhân dành cho máy để bàn sử dụng công nghệ xử lí 65nm, vào tháng 12-2006.Bộ xử lí Penryn mới 45nm của Intel, sản xuất vào tháng tới sẽ chạy trên máy tính để bàn, máy chủ và máy tính xách tay.

“Cách đây không lâu, AMD đã sản xuất chip 65nm, điều này có nghĩa họ sẽ gặp nhiều khó khăn.”, Dean Freeman, nhà phân tích của Gartner Inc. nói, “Intel sẽ có bộ xử lí nhanh hơn và hứa hẹn đem lại hiệu suất cao hơn, vì vậy AMD sẽ phải tìm cách đối phó với điều này.”

Intel đã có sự thay đổi rõ rệt từ bộ xử lí 65nm sang 45nm, sau một năm nổ lực ở Oregon để sản xuất ra chip mới.

Khánh thành nhà máy mới ở bang Arizona được dự đoán sẽ tăng năng suất của đế silicon từ 5 ngàn sẽ lên đến 25 ngàn mỗi tháng, Freeman cho biết.

Việc sản xuất bộ xử lí 45nm được xem như là một sự thay đổi lớn trong nghành công nghiệp bán dẫn vì nó giải quyết vấn đề hao phí năng lượng ảnh hưởng đến các công nghệ lớn hơn.

Một bộ vi xử lí công nghệ 45nm sẽ nhỏ hơn so với công nghệ 65nm trước đó. Các thành phần của chip, như dây dẫn, transitor sẽ nhỏ hơn, điều đó làm chip hoạt động tốt hơn vì được tăng mật độ. Giá thành của chúng cũng sẽ rẻ hơn vì nhà sản xuất có thể đóng gói nhiều chip hơn trên một đế silicon.

Freeman nói thêm “Các nhà quản lí IT có thể kì vọng tốc độ truy cập dữ liệu nhanh hơn, các tập lệnh xử lí sẽ nhanh hơn và thông tin sẽ được truyền đi nhanh nhanh hơn. Và chip mới cũng chạy mát như công nghệ 65nm, do đó sẽ đem lại hiệu suất cao hơn mà lại ít tốn điện hơn.”

1nm = 1.10-10(1 phần tỉ) mét.

Advertisements

Trả lời

Mời bạn điền thông tin vào ô dưới đây hoặc kích vào một biểu tượng để đăng nhập:

WordPress.com Logo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản WordPress.com Đăng xuất /  Thay đổi )

Google+ photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Google+ Đăng xuất /  Thay đổi )

Twitter picture

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Twitter Đăng xuất /  Thay đổi )

Facebook photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Facebook Đăng xuất /  Thay đổi )

w

Connecting to %s

%d bloggers like this: