Microsoft thâu tóm Facebook.com

Giám đốc điều hành Facebook, Mark Zuckerberg (xem hình), cuối cùng đã có cái mà anh ta muốn-15 triệu USD. Và Microsoft cuối cùng cũng có cái để các nhà quảng cáo tìm đến dịch vụ tìm kiếm trực tuyến vốn không mấy nổi tiếng của mình. Còn Google thì sao ? Người khổng lồ tìm kiếm dường như cũng đã có vũ khí của riêng mình. (Theo Forbes.com)

Microsoft sẽ sở hữu 240 triệu USD trị giá cổ phiếu của Facebook, điều đó cho thấy người khổng lồ phần mềm sẽ mở rộng thỏa thuận quảng cáo trên site mạng xã hội này. Giá trị của thương vụ là 15 triệu USD.Thỏa thuận đó chấp nhận Microsoft là đối tác quảng cáo độc quyền cho mạng xã hội đang phát triển nhanh chóng này. Điều này có nghĩa là Facebook từ chối Google, đối thủ cạnh tranh của Microsoft, về quyền bán quảng cáo quốc tế trên site này.

Vụ mua bán là sự tăng cường mạnh mẽ cho Microsoft trong cuộc chiến kinh doanh quảng cáo trực tuyến. Facebook là mạng đứng thứ 9 ở Mỹ về số lượt truy cập nhiều nhất, theo dịch vụ theo dõi băng thông Hitwise, băng thông đến site này đã tăng 102% so với cùng kì năm ngoái.

Mặc dù sự phổ biến của Facebook bắt đầu bùng phát kể từ khi nó trở thành nền tảng mở cho phép các nhà phát triển thứ ba tạo các ứng dụng cho Facebook, chi tiêu cho quảng cáo trên mạng xã hội này vẫn còn ít so với thời gian người truy cập bỏ ra ở đó, theo Andrew-nhà phân tích của Gartner Research.

Hàng trăm nhà phát triển độc lập, đã xây dựng ứng dụng cho nền tảng Facebook, cũng sẽ được hưởng lợi. Trong hội nghị với các nhà phân tích , giám đốc doanh thu của Facebook lưu ý rằng các nhà phát triển sẽ có cơ hội mới tiếp cận với các công nghệ của Microsoft và nền tảng quảng cáo AdCenter. Khi Facebook giới thiệu nền tảng mở của họ vào tháng 06-2007, Facebook rõ ràng đã không gây trở ngại cho các nhà phát triển ứng dụng muốn kiếm tiền trên Facebook. Điều mà các nhà phát triển lo sợ là Facebook sẽ từng bước “dẫm lên chân” họ.

Facebook là dịch vụ mạng xã hội phổ biến thứ 2 tại Mỹ, sau MySpace của NewsCorp.

Cổ phiếu Micorosoft đã tăng 1,13% tức 32,25 USD/cổ phiếu sau vụ mua bán này.

Micorosoft đánh giá cao về giá trị của Facebook là thành công thấy rõ cho người sáng lập Facebook-Mark Zuckerberg-người đã từng khước từ lời đề nghị hàng triệu USD từ cả Yahoo! lẫn Google.

Advertisements

Trả lời

Mời bạn điền thông tin vào ô dưới đây hoặc kích vào một biểu tượng để đăng nhập:

WordPress.com Logo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản WordPress.com Đăng xuất /  Thay đổi )

Google+ photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Google+ Đăng xuất /  Thay đổi )

Twitter picture

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Twitter Đăng xuất /  Thay đổi )

Facebook photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Facebook Đăng xuất /  Thay đổi )

w

Connecting to %s

%d bloggers like this: